การผลิตน้ำส้มคั้น
การผลิตน้ำส้มคั้นของเรา เราเน้นความเป็นธรรมชาติ คงคุณค่าทางสารอาหารและที่สำคัญคือต้องสดใหม่ทุกวัน โดยไม่มีการเติมสารกันบูด ไม่ผสมหัวเชื้อน้ำส้ม ไม่ปรุงแต่งกลิ่น ไม่ผสมสี หรือสารใดๆทั้งสิ้น เพื่อให้ได้น้ำส้มคั้นที่อร่อยและมีคุณภาพ เราจึงต้องใส่ใจทุกขั้นตอนการผลิต โดยเริ่มตั้งแต่กระบวนการแรก คือการเลือกส้มที่จะนำมาคั้นต้องสด แล้วก็ต้องล้างให้สะอาด ตลอดถึงกระบวนการคั้น ที่เราได้นำเอาจุดเด่นของส้มแต่ละสายพันธุ์มาผสมกัน ในสัดส่วนที่เราทดสอบมาแล้วหลายครั้งว่าอร่อย โดยมีขั้นตอนการเลือกส้มและการผลิตดังนี้
ลักษณะของส้มที่นำมาคั้น เป็นน้ำส้มคั้น
ส้มเขียวหวาน
ของเราที่ใช้ในการทำน้ำส้มคั้น ส่วนใหญ่เป็นส้มที่ให้รสชาติเปรี้ยวเป็นหลักส้มสายน้ำผึ้ง
ที่เราใช้ส่วนใหญ่เป็นส้มลูกใหญ่ที่ให้รสชาติหวานและมีกลิ่นส้มที่ชัดเจนส่วนส้มโชกุน
ส้มแมนดาริน ส้มนัมเบอร์วัน เป็นส้มลูกใหญ่ที่ให้สีสันที่สวยงาม
และใช้ในการทำเนื้อส้มเป็นหลักด้วยจุดเด่นของส้มแต่ละสายพันธุ์ที่แตกต่างกัน
เราจึงแบ่งการผลิตน้ำส้มคั้นออกเป็น 4 สูตรด้วยกัน
1.น้ำส้มคั้นสูตร 1 ส้มเขียวหวาน 100% เป็นน้ำส้มคั้น ที่คั้นจากส้มเขียวหวาน 100%
ไม่มีส่วนผสมของส้มสายพันธุ์อื่น รสชาติเน้นไปทางเปรี้ยวเป็นหลัก ไม่มีเนื้อส้ม
2.น้ำส้มคั้นสูตร 2 ส้มเขียวหวาน 80% ส้มสายน้ำผึ้ง 20%
เป็นน้ำส้มคั้นที่มีส่วนผสมของส้มสายน้ำผึ้ง 20%
รสชาติเปรี้ยวเป็นหลัก มีกลิ่นหอมและมีเนื้อส้มจากส้มสายน้ำผึ้งบ้างเล็กน้อย
3.น้ำส้มคั้นสูตร 3 ส้มเขียวหวาน 20% ส้มสายน้ำผึ้ง 80%
เป็นน้ำส้มคั้นที่มีส่วนผสมของส้มสายน้ำผึ้งมากถึง 80%
ทำให้เป็นน้ำส้มคั้นที่มีรสชาติที่กล่มกล่อม หวานอมเปรี้ยว มีเนื้อส้มจากส้มสายน้ำผึ้ง
มีกลิ่นหอมน่าดื่ม
4.น้ำส้มคั้นสูตร 4 ส้มเขียวหวาน 10% ส้มสายน้ำผึ้ง 80% และส้มที่ใช้ทำเนื้อส้ม 10%
อาจจะเป็นส้มโชกุน ส้มแมนดาริน ส้มนัมเบอร์วัน
ก็แล้วแต่ฤดูกาลและความอร่อยของส้ม น้ำส้มคั้นสูตรนี้ เป็นน้ำส้มคั้นที่อร่อยมากๆ
มีรสชาติหวานจากผลส้มสายน้ำผึ้ง ตามด้วยความเปรี้ยวเล็กน้อยจากส้มเขียวหวาน
พร้อมด้วยเนื้อส้มที่มีมากพอสมควร จึงทำให้รู้สึกสดชื่นทุกครั้งที่ได้ดื่ม
การผลิตน้ำส้มคั้น
ขั้นตอนและวิธีการทำน้ำส้มคั้นของเรา
ในที่นี้ขอยกตัวอย่าง น้ำส้มคั้นสูตรที่ 4 ปริมาณ 1 ลิตร
1.เตรียมผลส้มที่จะใช้คั้น
โดยน้ำส้มคั้น 1 ลิตร ต้องใช้ผลส้มประมาณ 4 กิโลกรัม โดยมีสัดส่วนดังนี้
-ส้มเขียวหวาน สัดส่วน 10% ต้องใช้ส้มประมาณ 0.4 กิโลกรัม เพื่อให้ได้น้ำส้มคั้น
0.1 ลิตร
-ส้มสายน้ำผึ้ง สัดส่วน 80% ต้องใช้ส้มประมาณ 3.2 กิโลกรัม
เพื่อให้ได้น้ำส้มคั้น 0.8 ลิตร
-ส้มโชกุน
หรือส้มแมนดาลิน หรือส้มนัมเบอร์วัน สัดส่วน 10%
ต้องใช้ส้มประมาณ 0.4 กิโลกรัม เพื่อให้ได้เนื้อส้ม 0.1 ลิตร
2.ทำความสะอาดผลส้ม
โดยล้างด้วยด่างทับทิมเจือจาง แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าอีก 2-3
ครั้ง จนมั่นใจแล้วว่าสะอาด ตั้งทิ้งไว้ให้แห้ง
3.ขั้นตอนการคั้นส้ม
แบ่งออกเป็น 2 ส่วนด้วยกันคือ
- ส่วนที่ 1 คั้นส้มเพื่อเอาน้ำ
โดยใช้ส้มเขียวหวานและส้มสายน้ำผึ้งตามสัดส่วนที่ต้องการ โดยการผ่าส้มเป็น 2ซีก แล้วนำไปคั้นด้วยเครื่องคั้นน้ำส้มไฟฟ้า ได้น้ำส้มคั้นออกมาแล้ว
ให้เก็บไว้ในภาชนะที่สะอาดก่อน รอการผสมเนื้อส้ม
- ส่วนที่ 2 การทำเนื้อส้มจากผลส้มโชกุน
ส้มแมนดาลิน ส้มนัมเบอร์วัน ปลอกเปลือกส้ม แบ่งส้มเป็นกลีบๆ
แล้วใช้มีดผ่าตรงกลางกลีบส้ม ให้กางออก ค่อยๆปาดเนื้อส้มออกมา
ตามสัดส่วนที่ต้องการ
***ขั้นตอนนี้สำคัญมากต้องระมัดระวังเรื่องความสะอาด
มิเช่นนั้น น้ำส้มคั้นจะอยู่ได้ไม่นานก็เสียและจะเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค
4.ผสมน้ำส้มคั้น
ที่ได้จากคั้นและเนื้อส้มเข้าด้วยกัน
5.บรรจุใส่ขวด
ที่ผ่านการทำความสะอาดแล้ว แล้วแช่เก็บไว้ ที่อุณหภูมิน้ำแข็ง รอการขนส่งต่อไป
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น